Chuyển đến nội dung chính

Sự NGHỊCH LÝ của việc đi đúng đường

 Trích Nhà Giả Kim - Paulo Coelho: "Mình như mọi người thôi: nhìn thế giới và thấy theo ý mình muốn chứ KHÔNG PHẢI như trong THỰC TẾ".

Có 3 con người:

  • Người không biết nỗi sợ của mình là gì: số đông người bình thường. 
  • Người biết nổi sợ của mình, nhưng lại lờ nó đi như không có: những người muốn thành công đang ở chỗ này.
  • Người biết nỗi sợ, chấp nhận nỗi sợ, sống trong nỗi sợ: rất ít người làm điều này. Họ là những người thành công nhất.

Người bất chấp nỗi sợ: chính vì làm việc bất chấp nỗi sợ hãy, nên đã không biết trước được hậu quả xấu nhất có thể xảy ra là gì, khi nó xảy ra đã không có sự chuẩn bị trước nên không biết nên tiếp tục hay dừng lại thế nào. Họ chính là những người nhìn thế giới như họ nghĩ, như họ muốn chứ không phải như mắt họ thấy và tai họ nghe.

Đừng nói về thành công quá nhiều, mà hãy nghĩ làm sao để sống tốt mỗi ngày. Con người là vậy, họ chỉ biết nghĩ và tập trung cho điều lớn lao nào đó mà họ chưa có được. Còn những điều đơn giản, điều quan trọng thì họ xem nó là bình thường không cần phải bạn tâm.

Cái bẫy của mục tiêu quá lớn: nhỏ quá thì không có động lực để làm, lớn quá thì với những gì mình đang có hiện tại rất khó để đạt được nên sẽ thấy nó quá xa vời, vừa đủ thôi không quá nhỏ không quá lớn không quá dễ dàng không quá xa vời.

Thấy người ta làm, mình cũng làm. Thấy người ta có, mình cũng muốn có. Chứ có biết mình thật sự muốn làm gì, mình thật sự muốn có gì đâu?

Người thiếu thời gian sẽ làm việc trong sôi nổi và ồn ào để có được điều họ muốn. Người có dư thời gian làm việc trong sự tĩnh lặng, tĩnh tại và yên bình để có được mọi điều họ muốn.

-          Con người thích sôi nổi và ồn ào nhưng nỗi buồn luôn xuất hiện.

-          Con người muốn khoẻ mạnh và tràn đầy năng lượng nhưng bệnh tật luôn tìm đến.

-          Con người muốn vui vẻ và hạnh phúc thật sự nhưng sự thanh thãn và viên mãn là thứ họ luôn thiếu.

Sự NGHỊCH LÝ của việc đi đúng đường

Con người luôn cho rằng sự ham muốn tình cảm yêu thương với một người khác giới, sự ham muốn của cải và quyền lực sẽ làm cho họ đi sai đường. Con người luôn nghĩ rằng cần phải loại bỏ tất cả sự ham muốn đó, thì con người mới có thể bắt đầu đi đúng đường. Và cho đến hiện tại, mỗi con người luôn có tất cả sự ham muốn đó từ lúc bắt đầu có nhận thức cho tới lúc chết đi, vậy là con người luôn muốn đi sai đường. Theo cách hiểu này, con người biết con đường đúng nhưng họ đã không đi, con người luôn muốn đi trên con đường sai. Một sự NGHỊCH LÝ to đến thế mà vẫn không ai nhận ra.

Vì con người quên rằng tại sao thế giới này lại cần có nam và nữ, cần có của cải và quyền lực. Con người quên rằng họ được sinh ra từ cái tình cảm của hai người khác giới, con người lớn lên cần có thức ăn và thức ăn thì được mua bằng tiền, con người cần có quyền lực tập trung để tổ chức xã hội nếu không xã hội sẽ loạn. Con người luôn quên điều cơ bản và cốt lỗi nhất nên họ luôn đi sai đường, chứ không phải sự ham muốn làm cho họ đi sai đường.

Sự ham muốn tình cảm yên thương với một người khác giới, sự ham muốn của cải và quyền lực sẽ làm cho một con người luôn đi đúng đường. Chỉ những kẻ đi sai đường mới nghĩ sự ham muốn đó sẽ làm cho họ đi sai đường, vì ngay từ lúc bắt đầu họ đã đi sai đường rồi.

Để đi đúng đường con người cần có cảm giác của tất cả sự ham muốn để làm động lực cho họ tiến lên và giữa cho họ luôn đi đúng đường.

Hành động bắt đầu và tạo dựng một hành trình là điều quan trọng. Trên hành trình ấy, bạn biết rằng chỉ cần luôn kiên trì, nỗ lực thì sẽ đi đến đích và sẽ có được điều bạn muốn.

Hành trình ấy phải như hành trình của một người leo núi, chỉ cần luôn kiên trì và nỗ lực thì chắc chắn anh ấy sẽ leo được tới đỉnh. Bất chấp mọi khó khăn và trở ngại. Không phụ thuộc vào quyết định của bất cứ ai.

Hành trình đó mới là điều quan trọng nhất cần nhìn thấy chứ không phải là bức tranh mục tiêu.

Mỗi ngày trôi qua có thể là niềm hân hoan vì làm được, hay là thất vọng vì chưa làm được, hãy vững tin và luôn kiên trì nỗ lực nhiều hơn nữa để đi đến hết hành trình để đạt được điều mình muốn.

Bạn hãy tạo dựng nên hành trình ấy – hành trình của riêng bạn, và dĩ nhiên nó sẽ không dễ dàng. “Đừng vội hành động khi vẫn chưa sẵn sàng” - đó là triết lý của tôi, triết lý của người có dư THỜI GIAN.

--------------------------

Tác giả: Người kể chuyện

Nhận xét